Chúng ta có biết rằng những thứ chúng ta ăn
hàng ngày lại là rất lạ lùng với bạn bè trên thế giới không? Chúng ta thường thấy việc người
Nhật Bản ăn đồ sống hay người
Trung Quốc ăn bọ cạp là rất lạ thậm
chí kinh dị, nhưng chúng ta lại không để ý rằng rất nhiều món ăn chúng
ta ăn hàng ngày lại rất lạ với thế giới đấy. Chúng ta thử tìm hiểu xem
những món ăn rất đỗi bình thường nào của
Việt Nam lại là cực lạ với người nước ngoài nhé, rất thú
vị đấy.
Bài viết
về những món ăn lạ ở Việt Nam của một người nước ngoài. 1. Trứng vịt lộnTrứng vịt lộn hay còn gọi là hột vịt lộn là một món ăn phổ
biến ở các nước
Đông Nam Á như
Việt Nam, Campuchia. Đây là một món
ăn bổ sung nhiều đạm và được rất nhiều người
Việt Nam yêu thích.
Bài viết
về 10 món ăn kinh dị nhất trong đó có trứng vịt lộn. Món
ăn này từng được có tên trong 10 món ăn kinh dị nhất hành tinh vì thế
khỏi cần nói lý do chúng ta hiểu được nhiều người nước ngoài sẽ không
dám ăn món ăn tuyệt hảo này.
Đây thực
sự là một món ăn rất được yêu thích ở Việt Nam. 2. Các
loại rượu ngâmỎ
Việt
Nam chúng ta thường quen với các loại rượu ngâm rắn, bọ cạp, cá
ngựa… và thấy đây là một điều hết sức bình thường vì người
Việt Nam cho rằng uống những loại rượu
này rất bổ. Những loại động vật được ngâm hầu hết là được ngâm sống,
chỉ qua sơ chế và không nấu chín.
Viết về rượu rắn ở Việt Nam. Có những loài được ngâm nguyên con như rắn, cá ngựa…, ngâm
từng phần tạng phủ của động vật như tiết rắn, mật gấu, óc khỉ… ngoài ra
còn có rượu ngâm cao các loại động vật như cao hổ cốt, cao trăn…
"In Viet
Nam, they call it wine." Nhưng
ở nước ngoài như các nước châu Âu thì họ cảm thấy hết sức lạ lẫm, họ
nói rằng:
“In Viet Nam, they call it
wine and they use cobras” (Ở Việt Nam họ gọi đây là rượu khi mà họ sử dụng
những con hổ mang.” Rượu ngâm này cũng có tên trong top 10 món
ăn kinh dị nhất cùng với trứng vịt lộn đấy.
3. Thịt chóThịt chó hiện nay là một món ăn rất phổ biến tại
Việt Nam và tại một số nước châu Á,
thịt chó được coi là một món ăn vừa bình dân lại vừa được xếp vào hàng
đặc sản. Theo quan niệm của người Á Đông thì thịt chó có một giá trị y
học nhất định.
Tại nhiều quốc gia phương Tây và Hồi giáo thì việc ăn thịt chó
là bị cấm, tại những nước phương Tây thì loài chó là vật nuôi trong nhà
và được coi như những người bạn. Nhiều người nước ngoài đến
Việt Nam rất thắc mắc tại sao nước ta
lại ăn thịt chó trong khi vẫn nuôi chúng.
Một món
ăn phổ biến trên các bàn nhậu. 4. NhộngỞ
Việt Nam chúng ta thường ăn nhộng tằm,
đây là một món ăn chứa rất nhiều protein bổ dưỡng. Nhộng tằm là con tằm
trong giai đoạn chuẩn bị biến thành bướm để đẻ trứng, đây là món ăn khá
phổ biến ở các chợ vùng quê nhất là những vùng nuôi tằm.
Ảnh trên
blog nước ngoài. Người nước ngoài thì cho rằng chúng giống như những con sâu
vậy, ở một số nước châu Á họ cũng ăn nhộng, thậm chí là ấu trùng ong.
Nhưng tại ở các nước Phương Tây thì tuyệt nhiên không có món ăn này
trong thực đơn.
5. Chân,
đuôi, lưỡi lợn.Thịt lợn thì không lạ lẫm gì với nước
ngoài nhưng nhiều nước họ chỉ ăn phần thịt ở bụng, lưng… chỉ không ăn
chân, đuôi hay lưỡi. Còn tại
Việt Nam đây lại là món khoái khẩu của nhiều người, chân giò từ lâu đã được
những bà bầu ăn nhiều vì nó rất tốt.
Những
người nước ngoài thường chỉ ăn phần thịt ở bụng, lưng chứ không ăn
những thứ này nên cảm thấy như thế hết sức lạ và khó hiểu, thậm chí khi
sang
Việt Nam họ đã chụp lại
những bức ảnh về chân và đuôi lợn kèm theo những thắc mắc không hiểu sao
người Việt Nam lại ăn được?
Ảnh trên
blog nước ngoài.6. Thịt chuột Hiện nay thịt chuột đã không còn xa lạ với ẩm thực
Việt Nam và một số nước trên thế
giới. Thịt chuột có thể để ăn là chuột đồng, thậm chí là chuột chù.
Tuy nhiên nhiều quốc gia lại cho rằng chuột là một con vật gặm
nhấm đáng sợ và họ sẽ không dám ăn món ăn làm từ chúng.
7. Thịt rắnNói
đến thịt rắn thì phải nói đến rắn
Lệ
Mật, hiện làng
Lệ Mật có
trên dưới 10 gia đình làm đặc sản rắn gia truyền, tới đây khách được tự
chọn các loại rắn như: hổ mang chúa, hổ mang bành, cạp nong, cạp nia… Và
cũng có rất nhiều món ăn làm từ rắn như: rắn tẩm bột, rắn nhồi thịt,
chả rắn… Thịt rắn được có chứa nhiều acid amin cần thiết cho cơ thể và
chữa được nhiều loại bệnh.
Có nhiều nước cho rằng nhiều con rắn có độc và rất nguy hiểm,
họ không cho rằng đây sẽ là món ăn họ ăn được.
8. Mắm
tômMắm tôm
là loại mắm được làm chủ yếu từ tôm và muối ăn, qua quá trình lên men
tạo nên hưong vị đặc trưng. Quá trình lên men phải sử dụng 1 loại enzyme
có trong ruột tôm để lên men. Đối với người
Việt Nam mắm tôm là một thứ không thể thiếu trong nhiều
món ăn như bún đậu mắm tôm, bún thang…
Người
nước ngoài khi sang
Việt Nam sẽ
thấy rất lạ và càng lạ hơn khi biết cách làm món mắm tôm... sẽ có nhiều
người không dám ăn khi biết nguồn gốc của mắm tôm.
Bún đậu
mắm tôm. 9. Quả cam... màu xanhBonus thêm một điều thú vị khi người nước
ngoài sang
Việt Nam nhé. Nguyên
văn là thế này ở nước ngoài người ta gọi quả cam vì… nó có màu cam
(orange là màu cam và cũng là quả cam mà) vì thế nhiều người nước ngoài
khi sang Việt Nam cảm thấy hết sức lạ lùng vì quả cam lại có… màu xanh.
Họ phải tự đặt câu hỏi là:
"Is it an
orange, or a green?”
Tại sao
quả cam lại màu xanh...
Với người nước ngoài quả cam phải... màu cam
cơ.
Cam xanh
thì chả còn xa lạ gì với ai. nguồn: